สิวเสี้ยน

posted on 21 Jun 2014 22:22 by howlifebeauty in Beauty

สิวเสี้ยน เกิดจากการอุดตันของไขมันในท่อต่อมไขมัน  หรือต่อมไขมันมีการผลิตน้ำมันออกมาสู่ผิวหนังชั้นนอกในปริมาณมากเกินไป จึงทำให้น้ำมันและเซลล์ที่ตายไปแล้วหรือขี้ไคลรวมตัวจนเกิดการอุดตันเป็นจุดไขมันสีขาว ๆ หรือเกิดจากเครื่องสำอางไปอุดตันรูขุมขน อาจจะเป็นเพราะทำความสะอาดได้ไม่ดีจึงทำให้เกิดการอุดตันบนใบหน้าและทำให้เกิดสิวเสี้ยนขึ้นมา ส่วนสิวเสี้ยนที่เป็นจุดดำนั้น เกิดจากการอุดตันของเส้นขนในรูขุมขน มีลักษณะเป็นจุดเล็ก ๆ สีดำเป็นจำนวนมาก  โดยส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นในบริเวณจมูก ข้างแก้มและคาง สิวเสี้ยนจะส่งผลให้รูขุมขนกว้างขึ้น

ทำอย่างไรให้สิวเสี้ยนลดลง

1.หลีกเลี่ยงการสัมผัสใบหน้า เพราะนอกจากจะไม่ทำให้สิวเสี้ยน หายแล้ว ยังจะทำให้สิวชนิดอื่นขึ้นเพิ่มเข้าไปอีก

ถ้าจะสัมผัสใบหน้า ควรล้างมือก่อน

2.ล้างหน้าอย่างเบามืออย่ารุนแรงไม่ว่าจะอยู่ในอารมณ์ไหนก็ตาม โดยใช้น้ำอุ่นนิดๆ กับโฟมล้างหน้าสูตรอ่อนโยน

และที่สำคัญใช้ผ้าขนหนูสำหรับเช็ดหน้าโดยเฉพาะซับหน้าเบาๆอย่ารุนแรงเพราะใบหน้าของเรานั้นบอบบาง และไม่ควรใช้ผ้าเช็ดหน้ารวมกับผ้าเช็ดตัว

3. สาวหรือหนุ่มๆคนไหนชอบแต่งหน้า ต้องล้างเครื่องสำอางออกให้หมดด้วยนะคะ ไม่งั้นจะเป็นสิวเสี้ยนได้นะคะเพราะเครื่องสำอางที่ตกค้างจะไปอุดตันอยู่ในรูขุมขน

4.พักผ่อนให้เพียงพอ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ งดเหล้าบุหรี่

5.ดื่มน้ำเยอะๆ อย่างน้อยวันละ 8 แก้ว

                ทราบเคล็ดลับและวิธีแก้การป้องกันไม่ให้เกิดสิวเสี้ยนกันแล้วอย่าลืมนำแนวทางเหล่านี้ไปปฏิบัติตามกันนะคะ เพื่อใบหน้าที่สวยใสไร้สิว แต่ใครที่เป็นสิวอยู่แล้ว ทำอย่างไรก็ไม่หายแนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อการรักษาที่ถูกต้องหรือหากกำลังหาซื้อผลิตภัณฑ์รักษาสิวกันอยู่ก็ศึกษากันดีๆนะ

Comment

Comment:

Tweet