เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          โอ๊ย ! ชั่งน่ำหนักทีไรก็เห็นแต่ตัวเลขที่สูงขึ้นตลอด เป็นอย่างนี้ติดต่อกันมาหลายเดือน ทั้ง ๆ ที่พยายามควบคุมอาหาร หลีกเลี่ยงการกินอาหารนอกบ้าน ที่สำคัญก็ปรุงอาหารมากินเองเกือบจะทุกมื้อ เป็นแบบนี้แล้วยังอ้วนอีกก็เริ่มจะท้อแล้วใช่ไหมคะ ทำไมนะทำไมน้ำหนักเราถึงไม่ลงบ้างล่ะ

          เอ๊ะ ! หรือว่าจะเป็นวิธีทำอาหารพลาด ๆ อย่าง 5 ข้อต่อไปนี้กันแน่นะ ที่เป็นสาเหตุให้เราอ้วนแล้วอ้วนอีกอย่างนี้ ถ้าอย่างนั้นมาดูข้อเท็จจริงจากเว็บไซต์ Fitnea  ให้ชัด ๆ กันเลยดีกว่า
 
 
1. ใช้น้ำมันมากเกินพิกัด
           
          ต่อให้คุณใช้น้ำมันมะกอกปรุงอาหาร ก็ใช่ว่าจะใช้น้ำมันได้อย่างสบายใจนะจ๊ะ เพราะถ้าคุณเผลอเทน้ำมันลงกระทะเกิน 1 ช้อนโต๊ะ (ประมาณ 125 กิโลแคลอรี่) เมื่อไหร่ ก็หมายถึงปริมาณแคลอรี่ที่ร่างกายได้รับจะบวกเพิ่มเข้าไปเท่านั้น ดังนั้นทางที่ดีจำกัดปริมาณน้ำมันเพียงแค่ 1 ช้อนโต๊ะดีกว่าค่ะ หรือคุณจะนำอาหารไปต้ม หรือนึ่งก่อนนำไปผัด และทอดก็ได้ เราจะได้ไม่ต้องใช้ปริมาณน้ำมันปรุงอาหารเยอะอย่างเดิมอีกต่อไป
 
 
2. กินเพลินเกินห้ามใจ
           
          สาว ๆ ที่กำลังควบคุมอาหารคงจำกัดปริมาณการกินในแต่ละมื้ออยู่แล้ว แต่เอาเข้าจริง ๆ เราก็เผลอลืมชั่ง วัด ตวง สัดส่วนอาหารกันบ้างล่ะเนอะ และนี่ก็คือช่องโหว่ที่ทำให้เรากินเพลินจนเกินเหตุ ซึ่งแม้แต่อาหารที่กินจะเป็นอาหารที่แคลอรี่ต่ำ แต่ถ้ากินในปริมาณมาก ๆ ก็ไม่ต่างอะไรกับตอนที่ไม่ได้ควบคุมอาหารเลยล่ะ

 
3. ตามติดสูตรอาหาร
           
          สำหรับแม่ครัวที่ไม่ค่อยมั่นใจในฝีมือทำอาหารของตัวเองนัก จนต้องกางตำราดูสูตรอาหารอย่างใกล้ชิด อาจทำให้คุณไม่สามารถลดน้ำหนักได้อย่างที่ฝันไว้ เพราะส่วนประกอบในสูตรอาหารส่วนใหญ่ มักจะเน้นรสชาติที่เข้มข้น ถึงเนื้อถึงกะทิ ซึ่งหากทำตามนั้นก็คงไม่รอดจากแคลอรี่และไขมันอีกอื้อเชียวล่ะ
 4. ชิมเพลินจนลืมตัว
           
          เป็นไปได้ยากที่เราจะไม่ชิมอาหารที่เราปรุง แต่ส่วนใหญ่มักจะทำเกินกว่าจะเรียกว่าชิมได้นี่สิ ประเภทที่เดี๋ยวชิม เดี๋ยวจิบ แถมยังถือขนมติดมือมากินเล่นระหว่างปรุงอาหารอีกต่างหาก พฤติกรรมแบบนี้นี่ล่ะค่ะ ตัวการทำให้น้ำหนักพุ่งปรี๊ดเลยทีเดียว
 

5. เสียดายจนสายไป
           
          อารมณ์เสียดายอาหารที่กินไม่หมดคงเกิดขึ้นกับทุกคนมาแล้ว แต่ในช่วงที่ไดเอต หากคุณมัวแต่เสียดายอาหาร เห็นทีน้ำหนักคงจะไม่ลดลงง่าย ๆ หรอกจริงไหมล่ะ ถ้าอย่างนั้นคงดีกว่า หากเราจะทำอาหารแค่พอกินมื้อต่อมื้อ หรือตัดใจทิ้งอาหารที่กินเหลือให้หมด อย่าเก็บไว้เป็นของล่อตาล่อใจในมื้อดึกเลย
 

          กว่าจะลดน้ำหนักลงสักกิโลกรัมไม่ใช่เรื่องง่ายเลย ดังนั้นหากคุณจะเสียหลักเพียงเพราะวิธีทำอาหารพลาด ๆ อย่าง 5 ข้อที่ว่ามานี้ ก็เสียดายน่าดูเลยนะคะ ถ้าอย่างนั้นรีบมาปรับเปลี่ยนพฤติกรรมกันดีกว่าเนอะ

Comment

Comment:

Tweet