เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          มีใครเป็นบ้างไหมคะ กับการซื้อเสื้อผ้าเล็กกว่าตัว เพื่อให้เป็นแรงขับดันตัวเองในการลดน้ำหนัก เหมือนซื้อไปสะกดจิตตัวเองว่า "ฉันต้องผอม ๆ"

          วัน ที่ 4 มีนาคม 2014 เว็บไซตเดลี่เมล เผยผลการสำรวจจาก Bluebella แบรนด์ชุดชั้นในจากประเทศอังกฤษ ซึ่งทำการสำรวจพฤติกรรมการช้อปปิ้งเสื้อผ้าของสุภาพสตรีจำนวน 1,000 ราย และพบว่าปัญหาใหญ่ของผู้หญิงก็คือ ซื้อเสื้อผ้าไปแล้วใส่ไม่ได้ เพราะตั้งใจเลือกไซส์ที่เล็กกว่าตัว เพื่อใช้มันเป็นแรงขับดันให้ตัวเองลดความอ้วน ที่น่าเศร้าคือส่วนใหญ่มักทำไม่สำเร็จ

       48% ยอมรับว่าเธอซื้อเสื้อผ้าตัวเล็กเกินจริง เพื่อบังคับให้ตัวเองลดความอ้วน

       10% อ่อนไหวต่อเรื่องรูปร่างมาก ๆ ถึงขนาดซื้อเสื้อผ้าที่เล็กกว่าตัวถึง 3 ไซส์ เพื่อกดดันให้ตัวเองเร่งรีดหุ่นลงเยอะ ๆ

        ไม่ต้องสงสัยเลยว่าต้องมีคนที่ไม่ยอมปริปากให้ใครรู้แน่นอน (34%) ว่าที่จริงพวกเธอใส่เสื้อผ้าไซส์ไหนกันแน่ ถึงขนาดที่ 1 ใน 5 ของจำนวนนี้จะออกไปช้อปปิ้งคนเดียว เพื่อเลี่ยงไม่ให้เพื่อน หรือคนใกล้ตัวรู้ว่าเธอใส่เสื้อผ้าไซส์อะไร โดยพวกเธอเป็นกลุ่มที่ใกล้เคียงกับพวกที่ตัดใจซื้อเสื้อผ้าตัวเล็กทั้ง ๆ ที่รู้ว่าจะใส่ไม่ได้ เพราะอายถ้าคนที่ไปช้อปปิ้งด้วยกันจะล่วงรู้ว่าที่จริงเธอตัวใหญ่

        แต่ก็มี 38% ที่กล้ายอมรับว่าตัวเองอ้วนขึ้น และต้องขยับไปใส่เสื้อผ้าตัวใหญ่กว่าเดิม

          อย่างไรก็ดี การเลือกซื้อเสื้อผ้าเล็กเกินตัวของพวกเธอ กลายเป็นหนึ่งสาเหตุสำคัญของการนำสินค้ามาคืนในภายหลัง เนื่องจากซื้อไปแล้วไม่สามารถใส่ได้นั่นเอง นอกจากนี้ยังเป็นปัญหาให้กับเพื่อนสาวที่ซื้อเสื้อผ้าให้กันด้วย เพราะสาว ๆ หลายคนก็ยอมรับว่าต้องซื้อเสื้อผ้าที่ไซส์เล็กกว่าเป็นของขวัญให้เพื่อน เพราะหากซื้อไซส์จริง ๆ ไปให้ ก็กลัวเพื่อนจะเข้าใจผิดไปว่า เธอหาว่าเพื่อนอ้วนนั่นเอง

          นอกจากเรื่องการปฏิเสธรูปร่างที่แม้จริงของตัวเองแล้ว อีกหนึ่งสาเหตุสำคัญที่ทำให้คุณผู้หญิงเหล่าซื้อเสื้อผ้าที่เล็กกว่าตัวเอง ก็คือมาตรฐานของไซส์เสื้อแต่ละยี่ห้อมีความแตกต่างหลากหลาย เช่น ไซส์ 8 ของยี่ห้อหนึ่ง มีขนาดเท่ากับไซส์ 10 ของอีกยี่ห้อ ก็เป็นเรื่องที่พบเห็นได้บ่อย ถึงขนาดมีผู้ที่ทำแบบสอบถามเสนอแนะว่า ทางการน่าจะมีเกณฑ์มาตรฐานของไซส์เสื้อผ้าออกมา ทั้งคนซื้อ และแบรนด์ต่าง ๆ จะได้เข้าใจตรงกันนั่นเอง

          จะว่าไปจะตัวเล็กหรือตัวใหญ่ ก็มีวิธีใส่เสื้อผ้าให้สวยได้ด้วยกันทั้งนั้น เพียงแค่ยอมรับรูปร่างของตัวเอง และหาทริคช่วยพรางปกปิดจุดด้อย เสริมจุดเด่นที่ชวนมองกว่าขึ้นมาแทน รวมทั้งสิ่งที่สำคัญที่สุดคือสวมใส่เสื้อผ้าในแบบที่คุณมั่นใจ เพราะถ้ามีความมั่นใจ ก็ทำให้ดูดีกันได้ถ้วนหน้าทุกคนล่ะจ้า

Comment

Comment:

Tweet